Tin tức & Sự kiện

Tình hình kênh bán lẻ tại Việt Nam

Ngày đăng
7 tháng 07, 2022
Tình hình kênh bán lẻ tại Việt Nam

Kênh bán lẻ tại Việt Nam

Thị trường bán lẻ của Việt Nam là một trong những thị trường năng động nhất trong khu vực với tốc độ tăng trưởng hàng năm cao.

Cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều được xếp hạng và nằm trong top 10 thành phố Châu Á để mở rộng bán lẻ vào năm 2017. Hà Nội xếp thứ 3 sau Bắc Kinh và Thượng Hải là thành phố có thị trường bán lẻ sôi nổi nhất trong khu vực.

Doanh số bán lẻ của Việt Nam được dự báo sẽ đạt 109,9 tỷ USD vào cuối năm 2017 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 123 tỷ USD vào năm 2018.

Kênh bán lẻ tại Hà Nội

Với dân số hơn 8 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa là 43% và GDP bình quân đầu người trên 2.500 USD, Hà Nội được coi là một trong những thị trường bán lẻ tiềm năng lớn ở Việt Nam. Triển vọng lạc quan của nó cũng đã được củng cố bởi doanh số bán lẻ mạnh mẽ, mà đã được gia tăng từ 2014 đến 2018.

Hà Nội đã chứng kiến ​​sự ra vào của một số công ty lớn nhất trong lĩnh vực bán lẻ như Lotte Mart và các cửa hàng bách hóa của Robinons ở Hàn Quốc thuộc Tập đoàn Trung ương Thái Lan.

Trong quý 3 năm 2017, tổng nguồn cung không gian bán lẻ của Hà Nội đạt khoảng 700.000 m2, tăng 2,2% so với quý trước và 22% so với cùng kỳ. Tổng cộng, Hà Nội có khoảng 73 siêu thị, 19 siêu thị điện tử, 2 chợ bán sỉ, 3 đại siêu thị, 18 trung tâm mua sắm hoặc cửa hàng bách hóa và 17 bục bán lẻ.

Kênh bán lẻ tại HCM

Thành phố Hồ Chí Minh đã chứng kiến ​​một sự thay đổi đáng kể từ các định dạng thương mại truyền thống sang các định dạng thương mại hiện đại. Trong quý đầu tiên của năm 2014, Thành phố Hồ Chí Minh đã chào đón trung tâm thương mại AEON đến quận Tân Phú, tổng vốn đầu tư 100 triệu đô la Mỹ, tăng thêm 47.000 mét vuông cho thị trường qua 3 tầng.

Các nhà bán lẻ nước ngoài như Big C và Parkson đã thiết lập các hiện diện trong thành phố hiện đang xem xét các kế hoạch mở rộng trong thành phố. Trong đấu trường siêu thị, chuỗi cửa hàng địa phương Co.opmart đã nổi lên như một cầu thủ lớn nhất và thành công nhất. Lịch sử lâu dài của nó tại thị trường bán lẻ Hồ Chí Minh đã cho nó một lợi thế đầu tiên-mover và nó thường được nhận thức bởi người tiêu dùng như cung cấp một chất lượng cao của dịch vụ.

Tuy nhiên, việc giữ vững thị trường của mình đang ngày càng bị thách thức bởi đối thủ cạnh tranh nước ngoài, Big C, cũng cung cấp một loạt các sản phẩm và được thúc đẩy bởi một quản lý có kinh nghiệm. Với dân số khoảng 8 triệu người, tỷ lệ đô thị hoá là 82,5% và GDP bình quân đầu người trên 2.500 đô la Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ về doanh số bán lẻ từ năm 2009-2013.

Trong quý 3 năm 2017, tổng nguồn cung không gian bán lẻ của Thành phố Hồ Chí Minh là khoảng 951.000 mét vuông. Các trung tâm mua sắm chiếm phần lớn diện tích bán lẻ, chiếm 45% tổng diện tích. Tiếp theo là các siêu thị ở mức 30%, các cửa hàng bách hóa ở mức 15%, thị trường bán buôn ở mức 6% và các bục bán lẻ ở mức 4%.

Chia sẻ
Copy link
Đã copy link
Facebook
Bài viết liên quan
item.title
Hành vi người tiêu dùng trong giai đoạn giãn cách xã hội và những kì vọng khi trở lại cuộc sống bình thường mới
item.title
Kết nối nhưng vẫn giữ khoảng cách xã hội
item.title
THỜI 4.0 LÀM THAY ĐỔI THÓI QUEN MUA SẮM TIVI NHƯ THẾ NÀO?