Tin tức & Sự kiện

Thói quen sử dụng truyền thông của người tiêu dùng Việt và cách tiếp cận hiệu quả

Ngày đăng
7 tháng 07, 2022
Thói quen sử dụng truyền thông của người tiêu dùng Việt và cách tiếp cận hiệu quả

Tiếp cận thông qua hành vi mua sắm

Giờ đây bạn đã có cái nhìn toàn cảnh về cách tiếp cận truyền thông của những người ra quyết định mua hàng tại Việt Nam, điều này sẽ rất hữu dụng khi lên kế hoạch truyền thông. Tuy nhiên, vậy là vẫn chưa đủ. Để truyền thông thực sự hiệu quả, chúng ta cần phải đào sâu hơn.

Một thử thách lớn trong việc xác định đối tượng truyền thông mục tiêu dựa theo nhân khẩu học là chúng ta không biết được họ có phải là người mua hàng mục tiêu hay không. Chúng ta giả định rằng những người có đặc điểm nhân khẩu học tương tự nhau sẽ có hành vi và ý thích tương tự nhau khi đưa ra quyết định mua sắm, nhưng giả định này có luôn chính xác? Câu trả lời là không. Và điều này cũng đúng với thói quen tiếp cận truyền thông của họ.

Có bao nhiêu trong số những người bạn tiếp cận qua truyền thông thực sự mua sản phẩm của bạn?

Bằng cách kết hợp hành vi mua sắm với thói quen sử dụng truyền thông, chúng ta có thể hiểu rõ hơn những khác biệt chính trong thói quen của mục tiêu tiếp thị và tiếp cận họ hiệu quả hơn.

Việc phân tích các nhóm người tiêu dùng thông qua hành vi mua sắm của họ sẽ giúp đầu tư hiệu quả hơn. Một số trường hợp như người mua sắm mua ngành hàng nhưng chưa mua thương hiệu của bạn, hoặc gần đây chuyển từ thương hiệu của bạn sang thương hiệu của đối thủ.

Nhiều thương hiệu vì thế tăng cường đầu tư và tập trung vào việc tiếp cận càng nhiều người càng tốt – nên nhớ rằng, TV vẫn là kênh truyền thông hiệu quả nhất để tiếp cận diện rộng ởkhu vực Thành thị 4 thành phố...

...nhưng nếu thương hiệu của bạn đang ở phân khúc cao cấp trong ngành hàng này? Liệu đối tượng bạn nhắm tới có còn tương tự không?

Bằng cách nhìn vào nhóm người mua trung thành với phân khúc cao cấp trong ngành hàng nhưng không chọn mua một “thương hiệu X” cụ thể, chúng ta có thể thấy rằng kênh trực tuyến đóng vai trò quan trọng hơn nhiều trong việc đảm bảo đầu tư truyền thông đạt hiệu quả.

Với đa dạng các phương tiện truyền thông, việc phân khúc đối tượng tiếp thị trở thành một bước quan trọng quyết định việc đầu tư có hiệu quả hay không...

Đối với nhóm mục tiêu này, kênh trực tuyến phổ biến hơn cả về độ phủ lẫn tần suất sử dụng. Vì thế, “thương hiệu X” này nhiều khả năng hơn trong việc tiếp cận được đối tượng mục tiêu bằng cách chuyển sang đầu tư nhiều hơn vào kênh trực tuyến.

Ngoài ra, các thương hiệu cũng cần hiểu rõ những loại hình web nào đối tượng mục tiêu hay ghé thăm, và tập trung vào một số trang chính yếu. Đồng thời, nếu cắt giảm đầu tư cho TV, cần cân nhắc những kênh TV và khung giờ nào có thể cắt giảm để chuyển sang đầu tư những kênh truyền thông khác, nhưng vẫn giữ được những khung giờ vàng trên TV.

Chia sẻ
Copy link
Đã copy link
Facebook
Bài viết liên quan
item.title
Hành vi người tiêu dùng trong giai đoạn giãn cách xã hội và những kì vọng khi trở lại cuộc sống bình thường mới
item.title
Kết nối nhưng vẫn giữ khoảng cách xã hội
item.title
THỜI 4.0 LÀM THAY ĐỔI THÓI QUEN MUA SẮM TIVI NHƯ THẾ NÀO?